Nghiên cứu viên của Woolcock dốc sức phòng chống lao

Bên trong một căn nhà Việt đang chênh vênh trên dòng sông chảy siết, cán bộ thực địa Woolcock ngồi nói chuyện với một người đàn ông lớn tuổi.

Các nghiên cứu viên hỏi người nông dân về chứng ho khan, sốt và mệt mỏi đã đeo bám ông ấy trong nhiều năm để tìm kiếm câu trả lời cho một câu hỏi: Liệu người đàn ông này có mắc lao hay không?

Bệnh lao là một bệnh nhiễm trùng phổi do vi khuẩn, đang gây ra một gánh nặng lớn ở Việt Nam với hơn 100.000 ca mắc được phát hiện và 17.000 ca tử vong mỗi năm. Mặc dù có thể ngăn ngừa và điều trị khỏi, bệnh lao vẫn phổ biến và có thể gây tử vong. Thuốc điều trị hiện nay rất tốn kém và hiệu quả thấp, và những người bệnh thường vô tình làm lây vi khuẩn cho những người thân của họ khi họ ho hoặc hắt hơi.

Viện Nghiên cứu Y khoa Woolcock, thuộc Đại học Sydney, đang nỗ lực để thay đổi những con số khủng khiếp ấy bằng một chương trình sàng lọc lao để kiểm tra sức khỏe cho tất cả người lớn trong 60 ngôi làng.

Nghiên cứu ACT3 do Văn phòng Woolcock Hà Nội điều hành, theo dõi các hộ gia đình trong 4 năm, sau đó so sánh kết quả chẩn đoán và điều trị cho tất cả người lớn trong 60 ngôi làng tầm soát mỗi năm.

Họ hy vọng Sáng kiến sàng lọc toàn bộ cộng đồng lần đầu tiên này sẽ nhanh chóng giảm tỷ lệ bệnh lao, nhưng Sáng kiến chỉ thành công nếu các cán bộ nghiên cứu không ngần ngại gõ cửa, phỏng vấn, thu nhận mẫu đờm và xét nghiệm máu.

Ngày làm việc thường bắt đầu vào lúc bình minh, khi các nhóm nghiên cứu xếp thiết bị y tế vào xe để đi đến các vùng xa xôi của tỉnh Cà Mau, Việt Nam để sàng lọc cho các bệnh nhân.

Đi hết ngôi nhà này đến ngôi nhà khác, các nhà nghiên cứu được các gia đình địa phương chào đón nồng nhiệt. Đó là những người đang hiếu kỳ về những người khách đến thăm và những câu hỏi của họ, như thực tập sinh người Úc Annalise Lance đã phát hiện khi thực hiện một nhiệm vụ tình nguyện tại đây.

Tại mỗi nhà, các cán bộ thực địa sàng lọc tất cả người dân, hỏi họ những câu hỏi quan trọng để tìm hiểu, họ có giống như 40% cộng đồng, có bệnh lao tiềm ẩn hay hoạt động.

Tại một ngôi nhà, Annalise và cán bộ thực địa được mời cốc cà phê đá sau 1 ngày làm việc trong nắng nóng. Một người phụ nữ khác đã sôi nổi hỏi cô ấy sử dụng loại kem gì để giữ cho làn da của mình trắng đến như vậy

"Tôi đã nói chuyện với một cô gái độ tuổi đi học, giúp cô bé thực hành tiếng Anh mình và cố gắng với vốn từ Việt Nam ít ỏi của mình" Annalise nói.

Cô ấy kể rằng, trong một ngày bình thường một cán bộ thực địa thường sẽ ghé thăm 20 ngôi nhà để sàng lọc. "Các nhóm sẽ sống trong cộng đồng, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và người dân bản địa. Thông qua sự hợp tác này với các nhà lãnh đạo địa phương, họ có thể thực hiện mô hình phát hiện bệnh lao chủ động với khả năng làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh, giữ cho cộng đồng khỏe mạnh".

Annalise cũng giúp nhóm sàng lọc lấy máu cho người tham gia sàng lọc được chọn ngẫu nhiên để kiểm tra bệnh lao tiềm ẩn. Dân làng bắt đầu tiến vào các điểm xét nghiệm di động lúc Annalise thực hiện nhiệm vụ của một nhân viên hỗ trợ lấy máu, lấy kim, làm sạch da bằng cồn và băng vết tiêm. "Khi tôi đã phải đối mặt với những người đàn ông và phụ nữ bỏ thời gian và đồng ý lấy máu của họ cho dự án, tôi đã rất ấn tượng với cách mà họ phải chịu đựng những mũi kim mà không hề nao núng".

Trên hàng ghế chờ, những hàng xóm bàn tán xôn xao về những vị khách ngoài thị trấn và cười với những nỗ lực của  Annalise khi nói tiếng Việt. "Ở nơi đây, nơi nhưng người nông dân vất vả có thể nằm nghỉ trên võng quán cà phê vào các buổi chiều, sự xuất hiện của nhóm đã gây gián đoạn thói quen hàng ngày và gây chú ý với người dân bản địa."

Sau một vài giờ và hàng chục xét nghiệm, một đội đã sẵn sàng đóng gói và di chuyển sang làng bên.

Đối với Annalise, kinh nghiệm là nguồn sáng và là cảm hứng. "Tôi có thể giúp nhóm thực địa trong một ngày, gặp vài người trong số 60.000 người dân đến sàng lọc hàng năm," cô nói. "Tôi nhận thấy mọi người chỉ nhìn thoáng qua khi nói về công việc đáng kinh ngạc được thực hiện thông qua nghiên cứu này, và hiểu thêm được nhiều khía cạnh của vùng nôn thôn Cà Mau nơi dự án này đang hoạt động."

Như cô giải thích, công việc của nhóm nghiên cứu ACT3 vẫn còn dang dở. Cô nói: “Mỗi cộng đồng được chọn vào nghiên cứu cần được sàng lọc trong 4 năm. Đó là một khối lượng công việc lớn và vô cùng quan trọng”. 

Đội nghiên cứu Woolcock hy vọng rằng nếu mô hình này thành công, nó có thể được nhân rộng trên khắp Việt Nam và các quốc gia khác có gánh nặng về bệnh lao. "Đây là một bước nhỏ nhưng rất quan trọng trong việc xóa bỏ hoàn toàn bệnh lao ở Việt Nam." Annalise nói.

Nếu bạn muốn hỗ trợ các nghiên cứu của chúng tôi với sự đóng góp của bạn xin vui lòng nhấn vào đây